Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong những đề tài đã quá quen thuộc với các ai mếm mộ thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tò mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật nhân loại, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là quang vinh của khá nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ phân tích, thể nghiệm, tò mò & sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng tạo của những bộ môn khoa học khác cũng khá được những nghệ sĩ tiếp nhận. Điều đó có Tại Sao của sự việc hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù vậy, việc chế màu yên cầu phải có kiến thức và kỹ năng trình độ chuyên môn để hạn chế trộn lẫn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi màu sắc có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ gia công bằng chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự Thành lập của sơn dầu

Từ rất lâu rồi, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng gia công bằng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có chiến thắng lớn trong những công việc triển khai xong và trở nên tân tiến kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi tắn hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, vững chắc & chịu được thách thức của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi, được dùng thịnh hành ở đa số những nước trên nhân loại. Có thể nói, việc hoàn thiện làm từ chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & sâu sát thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ cập và được thương mến nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ những bức họa với những chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với các nguyên vật liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính khác biệt. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong những bức đạo phật của những họa sỹ Ấn Độ rồi đến China ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ cập và cải tiến và phát triển. Sơn dầu sau cùng cũng bị một phương tiện đi lại chính để các họa sĩ chuyển tải thành các sản phẩm thực tế nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện nay, với tính chuyên sử dụng & nhằm phát minh sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, bây giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất hoàn toàn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự Thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh khỏe trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cafe về tối trên vỉa hè khách sạn forum (Vincent Vagogh) đã biểu hiện các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thông thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một vài màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn có thể thêm 1 lớp vecni bóng làm cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên tới 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *